Chỉ số thai nhi nói lên sự phát triển của bé như thế nào?

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ luôn muốn biết bé trong bụng có sức khỏe ổn định, sự phát triển ra sao và xinh đẹp như thế nào? Do đó, các mẹ nên quan tâm đến các chỉ số thai nhi theo tuần theo kết quả khám thai định kì để biết quá trình […]

chỉ số thai nhi là các chỉ số giúp kiểm tra được độ khỏe mạnh và sự phát triển ở thai nhi trong bụng mẹ

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ luôn muốn biết bé trong bụng có sức khỏe ổn định, sự phát triển ra sao và xinh đẹp như thế nào? Do đó, các mẹ nên quan tâm đến các chỉ số thai nhi theo tuần theo kết quả khám thai định kì để biết quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng. Mẹ cần quan tâm đến các chỉ số thai nhi nào và hiểu nó ra sao để nắm bắt được sự phát triển của bé, hãy dành ít phút để tìm hiểu qua bài viết này.

chỉ số thai nhi là các chỉ số giúp kiểm tra được độ khỏe mạnh và sự phát triển ở thai nhi trong bụng mẹ

Chỉ số thai nhi nói lên sự phát triển của bé như thế nào?

Các chỉ số thai nhi mẹ bầu cần biết:

Siêu âm thai nhi được đưa vào ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong ngành y học từ đầu năm 1950, cho đến nay, đây được coi là phương pháp an toàn duy nhất giúp các mẹ theo dõi chính xác sự phát triển của bé qua hiệu ứng hình ảnh quan sát được lại không tác động đến thai nhi và mang lại hiệu quả cao.

Bác sĩ sẽ sử dụng máy quét để di chuyển trên bụng mẹ để chiếu các hình ảnh của bé lên màn hình để bố mẹ cũng như bác sĩ đều có thể nhìn thấy. Sau đó, bác sĩ sẽ cung cấp lại cho sản phụ phiếu khám thể hiện các chỉ số thai nhi về sự phát triển của bé trong bụng mẹ.

Khi đọc phim siêu âm hay bản kết quả siêu âm thai nhi, mẹ sẽ nhìn thấy rất nhiều ký hiệu viết tắt của những chỉ số khác nhau thể hiện sự hình thành và phát triển của bé.

Các thuật ngữ trong y học thể hiện các chỉ số thai nhi cơ bản, mẹ nên nắm được gồm:

  • GA (Gestational age): Tuổi thai nhi, tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ.
  • GSD (Gestational Sac Diameter): đường kính túi thai, được đo trong những tuần đầu thai kỳ, khi thai nhi chưa hình thành các cơ quan.
  • BPD (Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh thai nhi, là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu bé.
  • FL (Femur length): Chiều dài xương đùi thai nhi.
  • EFW (estimated fetal weight): Khối lượng thai nhi ước đoán
  • CRL (Crown rump length): Chiều dài đầu mông của thai nhi. Vì trong nửa đầu thai kỳ, bé thường cuộn người lại nên khó đo chính xác chiều dài đầu – chân nên thay thế bằng chiều dài đầu – mông. Trong những tuần cuối, chiều dài đầu mông sẽ được thay thế bằng chiều dài đầu – chân.
  • HC (Head circumference): Chu vi đầu thai nhi.
  • AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng thai nhi.
  • EFW (Estimated fetal Weight): Cân nặng thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tìm hiểu các chỉ số như đường kính lưỡng đỉnh, chỉ số nước ối… để có được cái nhìn toàn diện về sự phát triển của thai nhi.

chỉ số thai nhi bào gồm nhiều loại chỉ số khác nhau như tuổi thai, đường kính túi thai, đường kính lưỡng đỉnh, trọng lượng, chu vi đầu,....Tất cả những chỉ số này giúp kiểm tra được tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ có tốt hay không.

Mẹ nên tìm hiểu các chỉ số thai nhi để có cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển của thai nhi.

Chỉ số thai nhi nói lên sự phát triển của bé như thế nào?

Bên cạnh việc thăm khám, theo dõi sự phát triển tổng thể của thai nhi, siêu âm thai nhi còn cung cấp cho bác sĩ và cha mẹ những hình ảnh quý giá về bé và các chỉ số quan trọng để đánh giá chung về sức khỏe của bé và mẹ, nhận diện sớm được các bất thường về sức khỏe của mẹ, từ đó có phương án khắc phục sớm.

chỉ số thai nhi liên tục thay đổi mỗi ngày cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi

Mẹ nên kiểm tra chỉ số thai nhi thường xuyên để kịp thời phát hiện được những vấn đề bất thường.

Chỉ số thai nhi sẽ liên tục có sự thay đổi theo quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Để bé yêu phát triển bình thường và khoẻ mạnh, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng, làm việc – nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời tham gia các bài tập nhẹ phù hợp thể trạng để nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu khoẻ mạnh sẽ là nền tảng quyết định cho phát triển khỏe mạnh của bé trong bụng và sau khi chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *