Những căn bệnh văn phòng bất kỳ ai cũng cần tránh

Với đặc trưng công việc là phải ngồi tại chỗ nhiều, ít vận động, ngồi làm việc trước máy tính nhiều giờ liền, làm việc trong phòng kín, có máy lạnh thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn. Cùng điểm qua các căn bệnh văn phòng phổ biến, bất kỳ ai […]

dân văn phòng thường hay ngòi lâu một chỗ, ít vận động nên có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Với đặc trưng công việc là phải ngồi tại chỗ nhiều, ít vận động, ngồi làm việc trước máy tính nhiều giờ liền, làm việc trong phòng kín, có máy lạnh thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn. Cùng điểm qua các căn bệnh văn phòng phổ biến, bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần tránh.

đặc thù công việc của dân văn phòng là phải ngồi nhiều, tiếp xúc máy tính thường xuyên, môi trường máy lạnh,...khiến họ dễ mắc phải một số bệnh lý về xương khớp, mắt và làn da, goi chung là bệnh văn phòng.

Những căn bệnh văn phòng bất kỳ ai cũng cần tránh.

Những căn bệnh văn phòng mọi người cần tránh

Vẹo đốt sống, thoái hóa đốt sống cổ:

Đây là căn bệnh cần nhắc đến đầu tiên đối với nhân viên văn phòng. Việc ngồi làm việc suốt 8 tiếng mỗi ngày trước máy tính, ít vận động, luôn ngồi trong một tư thế bất động như thế, thậm chí ngồi sai tư thế, ngồi làm việc với bàn ghế không phù hợp,…. sẽ khiến máu huyết lưu thông kém, lâu ngày dẫn tới thoái hóa khớp, thoái hóa các đốt sống cổ, vẹo đốt sống cổ, từ đó, bạn có thể gặp phải các chứng bệnh như đau mỏi vai gáy, đau cứng cổ, đốt sống cổ biến dạng,…

dân văn phòng thường hay ngòi lâu một chỗ, ít vận động nên có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Ngồi quá lâu một tư thế trước máy tính sẽ khiến bạn gặp bệnh vẹo, thoái hóa đốt sống cổ.

Đau lưng, thoái hóa cột sống:

Ở tư thế ngồi sẽ tăng áp lực cơ thể lên cột sống trên 50% so với trạng thái đứng. Vì vậy, nhân viên văn phòng do đặc thù công việc là ngồi làm việc trong thời gian dài hẳn tăng áp lực đè lên các đốt sống lưng rất nhiều, dễ gây đau mỏi, đau nhức vùng lưng, lâu dần có thể gây thoái hóa cột sống, căng cứng cơ bắp, dễ dẫn đến đau lưng mạn tính.

Khô mắt, rối loạn thị giác:

Làm việc với màn hình máy vi tính suốt 8 – 10 tiếng mỗi ngày, thậm chí làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng hay ánh sáng không phù hợp dễ khiến bạn bị khô mắt, rối loạn thị giác. Theo nghiên cứu của Viện sức khỏe và an toàn lao động Mỹ thì có tới 75-90% người sử dụng máy vi tính gặp hội chứng rối loạn thị giác và các vấn đề về mắt như mắt mờ, nhìn hình có bóng đôi, khô mắt, nóng rát mắt, chảy nước mắt,…

người ngồi làm việc quá lâu và thường xuyên dưới máy tính, đặc biệt là dân văn phòng, rất dễ gặp phải các vấn đề với mắt như khô mắt, mờ mắt,....

Các vấn đề về mắt là bệnh văn phòng phổ biến hay gặp ở những người thường xuyên phải sử dụng máy tính.

Hội chứng ống cổ tay:

Một vấn đề sức khỏe hay gặp ở nhân viên văn phòng, người thường xuyên dùng máy tính để làm việc là hội chứng ống cổ tay, hay còn gọi là hội chứng chuột máy tính.

Người mắc hội chứng này là xuất hiện cảm giác tê mỏi, đau nhức ở hai cánh tay cũng như khớp cổ tay, các ngón tay kém linh hoạt hơn.

Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dẫn tới tê cứng xương khớp cổ tay, đau buốt các ngón tay, có thể bị mất cảm giác tại các ngón tay. Trầm trọng nhất là các dây thần kinh cổ tay, bàn tay có thể bị hoại tử.

Bệnh tim mạch:

Nhân viên văn phòng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người bình thường tới 30%, đặc biệt với những ai làm việc với máy tính hơn 50 giờ mỗi tuần.

Nguyên nhân là do công việc căng thẳng kéo dài nhiều giờ, kém theo những thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học như lười vận động, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia,… đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Nhiễm khuẩn:

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hầu hết các bàn phím máy tính và điện thoại di động đều chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác.

Ngoài việc lây lan những căn bệnh như cảm lạnh và cảm cúm, chúng có thể dẫn đến việc nhiễm tụ cầu khuẩn và nhiều bệnh truyền nhiễm khác cho người sử dụng.

Các bệnh lý về da:

Các bệnh lý về da như khô nứt, nổi mụn, viêm da dị ứng hay nhiều bệnh lý về da trầm trọng khác  đều là các bệnh văn phòng dễ gặp phải. Nguyên nhân là do không khí trong phòng làm việc kém lưu thông, lại chứa đầy bụi bẩn, phòng làm việc luôn bật máy lạnh, đóng kín cửa. Thêm nữa, thói quen ít uống nước và công việc thường xuyên căng thẳng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe làn da.

Tăng huyết áp:

Nữ nhân viên văn phòng dễ bị bệnh lý này hơn cả, bởi tính chất công việc luôn căng thẳng, ăn uống thiếu cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng, ít vận động,… dễ khiến họ bị tăng huyết áp, có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như suy thận, nhồi máu cơ tim, phình động mạch, xuất huyết não, vỡ mạch máu não,…  thậm chí gây tử vong đột ngột.

áp lực công việc gây căng thẳng thường xuyên là lý do khiến dân văn phòng dễ mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch.

Nữ nhân viên văn phòng dễ bị tăng huyết áp.

Bạn thấy đấy, có rất nhiều bệnh lý thường gặp ở nhân viên văn phòng, thường được gọi là bệnh văn phòng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, bạn hãy chủ động hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, áp dụng các bài tập nhẹ nhàng tại văn phòng, uống nhiều nước,… để không mắc các bệnh văn phòng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *