4 công dụng chữa bệnh của hạt Ý DĨ

Công dụng chữa bệnh của hạt ý dĩ Hạt Ý dĩ được biết đến là một loài dược liệu nhỏ nhưng có nhiều công dụng chữa bệnh to lớn, có khả năng phòng chữa nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe. Cùng đi tìm hiểu kĩ hơn về loại dược liệu này nha. Ý […]

hình ảnh hạt ý dĩ trong thuốc điều trị sa tử cung hoa đà

Công dụng chữa bệnh của hạt ý dĩ

Hạt Ý dĩ được biết đến là một loài dược liệu nhỏ nhưng có nhiều công dụng chữa bệnh to lớn, có khả năng phòng chữa nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe. Cùng đi tìm hiểu kĩ hơn về loại dược liệu này nha.

Ý dĩ là gì ?

Ý dĩ là một lương thực có nhiều chất dinh dưỡng thuộc họ lúa Poaceae hay còn được gọi là Hạt bo bo, Giải lễ, Dĩ thực, Dĩ mễ, Ý mễ nhân, Thảo ngư mục, Ngọc mễ,… Tên khoa học là Coxi lachrymal-jobi L. Đây là một loại lương thực giàu chất dinh dưỡng, thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng và phụ nữ sau khi sinh. Cây Ý Dĩ được trồng và mọc hoang khá nhiều trong nước, chính vì tính phổ biến và hàm lượng dinh dưỡng cao nên người dân thường sử dụng trộn với cơm ăn chung.

 

hình ảnh hạt ý dĩ trong thuốc điều trị sa tử cung hoa đà

Hình ảnh hạt ý dĩ

Đặc điểm của cây ý dĩ.

 • Cây thân thảo, cao chừng 1 – 1,5m.
 • Thân nhẵn bóng, có vạch dọc. Lá dài chừng 10-40 cm, đầu nhọn như lá mía, rộng 1,5 – 3cm, gân lá song song, có gân giữa.
 • Hoa đơn tính.
 • Quả hình trứng hơi nhọn đầu được bao bởi một lá bắc cứng (thường gọi nhầm là vỏ).
 • Hạt ý dĩ có hình trứng bè hoặc hình bầu dục, dài 4 – 8mm, rộng 3 – 6mm, màu trắng đục, có ánh quang, chất rắn chắc, có tinh bột.

Hình ảnh cây và quả ý dĩ một loại thảo dược đông y điều trị hiệu quả sa tử cung ở phụ nữ

Hình ảnh thân cây và quả ý dĩ

Nơi sống

Là giống cây nhiệt đới, ưa ẩm ướt, mọc hoang hoặc trồng ở bờ nước, bãi, ruộng ven sông. Một số tỉnh đã trồng như: Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Lai Châu.

 1. Thu hái:
 • Thu hoạch thường vào mùa thu, quả chín, cắt lấy cả thân cây, phơi khô.
 • Khi khô,tiến hành tách quả, xát bỏ vỏ ngoài, thu lại nhân hạt, phơi khô.

Thành phần dược học:

Trong ý dĩ có khoảng 65% chất hydratcacbon, 5,4% chất béo, 13,7% protit và các axit amin như leuxin, lysine, acginin, tysosin, histidin, protit đặc biệt của ý dĩ là coixin và axit glutamic,…

Công dụng của Ý Dĩ.

Chính nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như tính chất thảo nên tác dụng của ý dĩ là vô cùng lớn đối với sức khỏe…Ý dĩ có 4 nhóm công dụng chính như

Lợi thấp: sinh ý dĩ nhân (sống) có tác dụng lợi thủy trừ thấp: phối dùng với xa tiền tử, phục linh, trạch tả… dùng chữa tiểu bất lợi thủy thũng.

Phối dùng với mộc qua, ngưu tất, phòng kỷ, tử tô, cau… dùng cho chân gối sưng đau, thấp, cước khí.

Kiện tỳ: ý dĩ nhân (sao) có công hiệu kiện tì trừ thấp, thường phối dùng: với bạch truật, phục linh, sơn dược sao, sao biển đậu, sao khiếm thực mễ… dùng chữa tỳ hư tiết tả (ỉa chảy).

Với người tỳ hư, thấp thịnh, thường dùng cả 2 loại sinh sống và sao ý dĩ nhân, thì có hiệu quả kiện tì, lợi thấp.

Bài mủ: sinh ý dĩ nhân không những có thể lợi thấp, mà còn có hiệu quả thanh nhiệt bài mủ. Nếu dùng với, đông qua tử, đào nhân, lô căn… chữa phế ung.

Phối dùng với cát cánh, bạch cập… dùng chữa phế ung, thổ ra nhiều mủ… thì có tác dụng trợ giúp bài mủ.

Thư cân: sinh dĩ nhân có tác dụng thư cân (gân), lợi khớp, giải đau tê.

Cụ thể tác dụng của ý dĩ như sau:

 • Hạt có vị ngọt, tính mát, có tác dụng: thanh nhiệt, bổ phế, trị ruột thừa, ỉa chảy, bạch đới, phong thấp, sưng đau, loét dạ dày, mụn cóc, eczema,…
 • Rễ có vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, trị sỏi thận, thủy đậu, phong thấp, ỉa chảy, bạch đới, rối loạn kinh nguyệt,…
 • Lá có tác dụng noãn vị và ích khí huyết.

Ngoài ra:

 • Ý dĩ là thuốc bồi dưỡng cơ thể tốt, dùng cho người già và trẻ em.
 • Dùng lợi sữa cho phụ nữ sinh đẻ.
 • Giảm lượng đường trong máu và lượng canxi trong huyết thanh.
 • Thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc.

cách chế biến hạt ý dĩ để điều trị sa tử cung và bồi bổ sức khỏe

Ý dĩ được dùng để bổi bổ sức khỏe điều trị bệnh sa tử cung ở phụ nữ một cách hiệu quả

Ý dĩ là vị thuốc nam, thảo dược quý bởi những công dụng nó đem lại, nên là một vị thuốc trong nhiều bài thuốc trong Y học cổ truyền. Bạn có thể tìm mua nó ở hẫu hết các cửa hàng thuốc nam, thuốc đông y, phòng khám đông ý,… Tuy nhiên người mua nên thông thái để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

-Giin-

 

One thought on “4 công dụng chữa bệnh của hạt Ý DĨ

 1. Pingback: Ăn hạt ý dĩ có tác dụng gì? – Vị thuốc thảo dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *